Người dân có thể ăn hải sản sống ở tầng nổi, không sử dụng hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý.
Ngày 20/9, các Bộ Tài nguyên môi trường,
Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thông tin về môi trường biển và việc
khai thác, sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa
Thiên Huế.
Theo đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ
ngành liên quan và địa phương nghiên cứu quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được
lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại
4 tỉnh miền Trung.
Từ kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế kết luận, tất
cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố,
cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải
sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.
Theo kết luận của Bộ Y tế, các loại cá biển
tầng nổi đủ an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bộ Y tế cho biết, các hải sản như: ghẹ,
tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống
ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.
Đồng thời, Bộ khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy
nêu trên trong vòng 20 hải lý.
Theo Bộ Y tế, các mẫu đều được kiểm nghiệm
chỉ tiêu xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm
nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Dinh dưỡng.
Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ
một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến
Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa
nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường
500 triệu USD.
Theo vnexpress.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét